Kỳ lạ loài bé như con muỗi nhưng cho loại mật “siêu đắt”, nhà giàu săn lùng

Ong dú tên khoa học là Stingless Bee, là một loại ong trong tự nhiên có kích thước nhỏ nhất trong các loài ong, tuỳ từng vùng mà tên của chúng được gọi theo cách khác nhau như ong rú, ong vú, ong dú hay ong lỗ.

Có kích thước nhỏ nhưng ong dú vẫn có khả năng tạo mật bằng cách đi lấy mật hoa và phấn hoa ở các bông hoa mang về tổ và tiến hành quá trình luyện mật trong tổ ong.

Ong dú có kích thước rất nhỏ nhưng mật của chúng lại có giá trị kinh tế cao. (Ảnh: Nguyễn Hữu Trực).

Mật ong dú được luyện đến khi đặc lại và đạt tiêu chuẩn thì các ong thợ tiến hành bịt nắp mật lại để dùng trong những lúc không thể đi lấy mật được.

Anh Nguyễn Hồng Phúc, người nuôi hơn 100 tổ ong dú tại Biên Hoà (Đồng Nai) cho biết, mật ong dú có vị ngọt thanh, đắng như cà phê hay chua, thậm chí là rất chua tuỳ vào loại ong dú và loại mật hoa mà chúng lấy được.

Những con ong dú chỉ bé như con muỗi hoặc con kiến, không có ngòi đốt. (Ảnh: Nguyễn Hữu Trực).

“Loại mật này cũng có thể có màu vàng nâu, vàng óng hay màu đen tuỳ theo vị trí của chúng làm tổ và thời gian tích mật bên trong tổ ong. Cách dễ nhận biết nhất là mật ong dú có mùi thơm rất đặc trưng, loãng hơn mật của ong mật nhưng để tủ lạnh không bao giờ đông, kể cả để ngăn đông”, anh Phúc khẳng định.

Theo anh Phúc, tổ ong dú tự nhiên thường làm trong thân cây khô hoặc trong ụ đất. Mật ong dú trong ụ đất đa số có vị ngọt, mật đặc hơn và có màu thẫm hơn. Mật ong dú trong thân cây khô đều có vị chua, đôi khi có vị đắng, mật loãng, màu vàng đẹp.

Ong rú rừng được người dân khai thác và bán với giá từ 1,5-2 triệu đồng/lít.

Mỗi tổ ong dú cho lượng mật ít hay nhiều tuỳ vào thời gian ong dú định cư, tổ ít thì khoảng 250ml, tổ nhiều thì khoảng 750ml.

Với hơn 100 tổ ong dú nuôi quanh vườn nhà, mỗi năm anh Phúc thu hoạch được từ 30-40 lít mật, bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng/lít.

Ong dú làm tổ trong hốc cây khô cho tổ màu vàng nhưng mật đa phần có vị chua.

“Con ong nhỏ như con kiến nên lượng mật thu hoạch được rất ít, do vậy, mật nhà tôi làm ra chỉ phục vụ người thân, gia đình và bạn bè quen biết chứ hầu như không phải mang ra chợ bán hay rao bán trên mạng”, anh Phúc nói.

Bán mật ong dú rừng với giá 1,8-2 triệu đồng/lít, phấn hoa ong dú 100 USD/kg, sáp ong dú 500.000 đồng/kg, chị Lê Hoà, trú tại Gia Lai cho biết, mật ong rú rừng tự nhiên rất hiếm. Để có mật bán, chị phải đặt nhóm thợ rừng đi kiếm và khách cũng phải chờ rất lâu mới đến lượt.

Mật ong dú rừng tự nhiên khai thác tại Gia Lai được chị Hoà bán với giá từ 1,8-2 triệu đồng/lít. (Ảnh: Lê Hoà).

“Mỗi tổ ong dú rừng thường 1-2 năm mới cho thu lại lần mật mới và chỉ có tầm 300-700ml mật/tổ, cực hiếm có tổ 1-2 lít mật. Màu của mật ong Dú cũng tuỳ theo nơi nó làm tổ. Thường mật dú cây, tức là làm trong bọng cây hoặc cột điện có màu mật sáng; mật dú đất thì có màu đen thẫm”, chị Hoà nói.

Cũng theo chị Hoà, mùi của mật ong dú rừng rất thơm, có loại thơm như mùi thuốc bắc. Vị đặc trưng nhất cũng là dú ngọt, dú chua và dú đắng. Trong đó phổ biến nhất là mật ong dú ngọt.

Mật ong dú có màu vàng hay đen thẫm tuỳ thuộc vào vị trí ong làm tổ và thời gian thu hoạch.

Từng bỏ số tiền 1,9 triệu đồng để mua 1 lít mật ong dú về dùng thử, anh Trần Quốc Khánh, trú tại Bến Lức (Long An) cho biết, lần đầu tiên trong đời anh biết đến loại mật ong rất thơm nhưng lại chua hơn chanh.

“Tôi nghe nói mật ong dú rất tốt và quý hiếm, có thể chữa viêm đường tiêu hoá, dạ dày, đại tràng, giải độc, giảm đau và có thể giúp hồi phục sức khoẻ. Tuy nhiên, khi đặt mua về dùng, mở hộp mật ra thì rất thơm nhưng nếm thử thì chua hơn cả chanh. Tôi mang pha thử nước ấm vẫn chua chưa từng thấy”, anh Khánh bày tỏ.

Về tác dụng của mật ong dú, anh Khánh cho rằng, vì mật quá chua nên anh tạm thời cất đi chứ chưa sử dụng.

Ong dú không có ngòi đốt như các loại ong thông thường khác nhưng keo ong dú (sáp ong dú) có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, mật ong dú và keo ong dú có tính kháng khuẩn cao, kích thích sự miễn dịch.

Hiện nay các nhà khoa học đã phân lập được hơn 500 hợp chất có trong keo ong mật cũng như keo ong Dú trên thế giới. Thành phần hóa học của keo ong bao gồm các hợp chất phenolic acid, phenolic ester, flavonoids, triterpenes, stilbenes, hợp chất prenyl flavanoids.

Keo ong dú cũng được sử dụng từ lâu trong điều trị cảm lạnh, thấp khớp, tiểu đường, đau dạ dày, và có nhiều hoạt tính sinh học đã được phát hiện như kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống ung thư, kháng HIV. Do được ứng dụng nhiều trong thực tiễn như sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng, keo ong đã thu hút rất nhiều nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *